epoxyfloormaker-logo
พื้น Epoxy

พื้นอีพ็อกซี่

พื้นอีพ็อกซี่ หรือพื้น Epoxy นั้นถือเป็นสารยางสังเคราะห์ที่เกิดจากการใช้ส่วนผสมระหว่างน้ำยาเคมีที่ได้มาจากกระบวนการกลั่นของปิโตรเคมี โดยเกิดปฏิกิริยาระหว่างอีพ็อกซี่กับโพลีเอมีนนั้นเอง 

ส่วนมากจะเหมาะสำหรับพื้นที่ที่ต้องการดูแลรักษาความสะอาดหรือปลอดฝุ่น ซึ่งพื้นชนิดนี้สามารถทำความสะอาดได้ง่าย และสีเงาสวยงาม มีความแข็งแรงทนทาน ทนน้ำ ช่วยป้องกันสารเคมีที่จะสัมผัสกับพื้นคอนกรีตได้ทั้งกรดและด่าง ป้องกันคราบน้ำมันสำหรับศูนย์บริการรถยนต์ สามารถนำไปใช้ได้กับพื้น ฝาผนัง และวัสดุอื่น ที่ต้องการเสริมความแข็งแรงให้สวยงาม เหมือนใหม่แต่มีราคาถูก
 

พื้น Epoxy ถือเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมสูงสุดเพราะมีคุณสมบัติเป็นสีทาเคลือบพื้นในการทำเป็นพื้นโรงงานมาตรฐานสากล โดยพื้นโรงงานกว่า 80% นั้นเลือกใช้สีอีพ็อกซี่ ที่มีความโดดเด่นกว่าสีเคลือบพื้นอื่นๆ แถมมีความทนทานต่อการใช้งานและการยึดเกาะกับพื้นคอนกรีตได้ดีอีกต่างหาก

ทำไมพื้นอีพ็อกซี่ถึงเหมาะกับโรงงานอุตสาหกรรม ?

เนื่องจากโรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ มักจะต้องพบกับปัญหาเรื่องการดูแลรักษา ซึ่งจะต้องคอยเสียเวลาไปกับการทำความสะอาดทุกพื้นที่ภายในโรงงาน และยังต้องเผชิญหน้ากับเชื้อโรค เชื้อรา ฝุ่นผง และละอองต่างๆอีกมากมาย ดังนั้นพื้นอีพ็อกซี่จึงได้ถูกพัฒนาให้มีคุณสมบัติที่เหมาะสำหรับการทำความสะอาดพื้นผิวได้ง่าย รวดเร็ว และมีราคาถูก โดยผ่านการตรวจสอบจาก GMP/HACCP แล้วว่ามีความถูกต้องตามหลักอนามัย และสามารถนำไปใช้เป็นวัสดุปูพื้นให้กับโรงงานยา หรือโรงพยาบาลได้อย่างปลอดภัย

พื้นอีพ็อกซี่เหมาะกับธุรกิจยานยนต์อย่างไร?

ปัญหาที่พบมากที่สุดเกี่ยวกับธรุกิจยานยนต์ ไม่ว่าจะเป็นอู่ซ่อมรถหรือศูนย์บริการรถยนต์ คือปัญหาเกี่ยวกับคราบน้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก น้ำมันเกียร์ และน้ำมันอื่นๆ โดยศูนย์บริการรถยนต์เหล่านี้จำเป็นต้องมีพื้นที่เพื่อการรองรับ รถยนต์ทุกคันที่ได้เข้ามาตรวจเช็คและบริการส่งซ่อมต่างๆ ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าพื้นที่ให้บริการเหล่านี้ จะไม่สามารถหลีกเลี่ยงปัญหาเกี่ยวกับน้ำมันและสิ่งสกปรกได้เลย เพราะฉะนั้นการทาสีเคลือบพื้นอีพ็อกซี่ จึงเป็นทางออกและคุณสมบัติที่ดีที่สุดสำหรับการเผชิญกับปัญหาดังกล่าว

พื้นอีพ็อกซี่ มีข้อดี ข้อเสีย อย่างไร ?

พื้น Epoxy คือ พื้นที่ถูกเคลือบด้วยสีอีพ็อกซี่ โดยทั่วไปแล้วสีอีพ็อกซี่จัดเป็นสี 2 ส่วนเมื่อจะใช้งานจะนำมาผสมกันทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมีทำให้เกิดการเชื่อมขวางเป็นร่างแหและเป็นผืนเดียวกัน นิยมนำมาเคลือบพื้นและผนังที่ต้องการเรื่องความสะอาดและไร้รอยต่อ นอกจากนี้พื้นอีพ็อกซี่ ยังให้คุณสมบัติในเรื่องความทนต่อสารละลายกรด-เบส ได้ดี ทนต่อน้ำมัน อย่างไรก็ตาม พื้นEpoxy ไม่ชอบแสง UV ซึ่งจะทำให้เหลืองได้ง่าย นอกจากนี้ในการติดตั้งสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือ การพิจารณาลักษณะของพื้นที่ที่จะทำการติดตั้ง ความชื้นปูน ลักษณะของพื้นปูน และการใช้งานของพื้นดังกล่าวด้วย โดยทั่วไปแล้ว พื้นอีพ็อกซี่ จะสามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิดหลักๆ คือ Epoxy Coating และ Epoxy Self Leveling

ส่วนข้อด้อยของพื้นอีพ๊อกซี่ คือ
. ไม่ทนกับอุณภูมิ ร้อนจัด หรือเย็นจัด
. หากเป็นบริเวณที่มีน้ำขัง หรือ ต้องมีการใช้น้ำตลอดเวลา
บริเวณเหล่านี้ไม่เหมาะกับการทำพื้น Epoxy เนื่องจากจะทำให้พื้น อีพ๊อกซี่ บวม แตก หรือ หลุดร่อนได้ง่าย

Epoxy Self Leveling

Epoxy Self Leveling
พื้น Epoxy Self Leveling เป็นการเคลือบสีพื้นอีพ็อกซี่ด้วยการปาดด้วยเกรียงโดยช่างผู้ชำนาญ กับความหนาปานกลาง – สูง นิยมเคลือบที่ความหนาตั้งแต่ 2 มิลลิเมตรขึ้นไป พื้นที่จะได้มีความเงางามเป็นพิเศษเพราะคุณสมบัติการปรับผิวด้วยตัวมันเอง ทำให้พื้นที่ได้มีลักษณะเงาและสะท้อนเหมือนน้ำทะเล สามารถทำ ความหนาของฟิล์มสีได้ตั้ง 2 ไปจนถึง 10 มิลลิเมตร ขึ้นกับลักษณะการใช้งาน เช่น แแบบความหนา 2 มิลลิเมตร


เหมาะสำหรับทำพื้น Office แต่ความหนา 3-5 มิลลิเมตรเหมาะกับพื้นที่ต้องรองรับโหลดของรถโฟล์คลิฟขนาด 2-4 ตัน เป็นต้น ซึ่งการใช้งานแต่ละความหนาก็เหมาะสำหรับพื้นแต่ละประเภท สามารถมีให้เลือกที้งผิวเรียบและผิวส้มแบบกันลื่น Non-slip 


พื้น Epoxy Self Leveling มีข้อดีอีกข้อคือมีความทนทานต่อการใช้งานหนัก เหมาะสำหรับพื้นที่ที่ต้องการรับแรงกดหรือน้ำหนัก อาทิเช่น พื้นทางเดินที่มีรถโฟล์ทลิฟท์วิ่ง พื้นฝ่ายผลิต พื้นสโตร์ โชว์รูมที่ต้องการความสวยงาม โดยมีอายุการใช้งานมากกว่า 5 ปี โดยสามารถเลือกสีสรรได้ ตามต้องการ คุณสมบัติหลักของพื้นอีพ็อกซี่ คือ ทนทานต่อกรด-ด่าง สารเคมีและน้ำมัน เราสารถใช้ได้ในสำนักงาน Warehouse Workshop ห้องทดลองและโชร์รูมรถยนต์ พื้นโรงงานอุตสาหกรรมเบา กลางและหนักEpoxy Self Leveling ถือเป็นระบบพื้นที่มีคุณภาพสูง เป็นอีพ็อกซีปราศจากตัวทำละลาย สามารถปรับระดับได้ด้วยตัวเองเหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการ ความเรียบ สวย เงางาม ไร้รอยต่อ ทำความสะอาดง่าย ปราศจากฝุ่น ปลอดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา มีคุณสมบัติในด้านการทนสารเคมี จำพวก กรดด่าง และตัวทำละลายชนิดต่าง ๆ ได้ดี และมีคุณสมบัติในเชิงฟิสิกส์ ด้านการรับแรงอัด แรกกระแทก แรงดึง มีการยึดเกาะกับพื้นผิวได้ ดีเยี่ยม และทนต่อการขีดข่วนได้ดี เหมาะกับพื้นโรงงานอุตสาหกรรมประเภทต่าง ๆ เช่น อาหารและยา โกดังสินค้า อิเลคทรอนิคส์ พลาสติก เส้นใย เป็นต้น ซึ่งมีความหนาอยู่ที่ 1 mm. ขึ้นไป
ติดต่อสอบถามเพื่อประเมิณราคา

Epoxy Coating

Epoxy Coating
พื้น Epoxy Coating เป็นการเคลือบสีพื้นด้วยการกลิ้งด้วยลูกกลิ้ง เป็นระบบพื้นอีพ็อกซี่ที่ทำง่ายที่สุดและมีราคาถูก ลูกค้าบางท่านก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองได้ โดยพื้น Coting นี้สามารถทำความหนาของฟิล์มสีได้ตั้ง 300 ไปจนถึง 1,500 ไมครอน ขึ้นอยู่กับความต้องการ และการใช้งานเป็นหลักและสามารถมีให้เลือกที้งผิวเรียบและผิวส้มแบบกันลื่น พื้น Epoxy Coatings มีข้อดีคือใช้เวลาในการทำ สั้น ราคาถูกสามารถเลือกสีสรรได้ตามต้องการ แต่ยังคงรักษาคุณสมบัติหลักของพื้นอีพ็อกซี่ไว้ได้ เช่น ทนทานต่อสารเคมีและน้ำมัน เราสารถใช้ได้ในพื้นโรงงานอุตสาหกรรมเบา สำนักงาน Warehouse Workshop ห้องทดลองและโชร์รูมรถยนต์ เป็นต้น


พื้น Epoxy Coating ที่ถูกเคลือบด้วยสีอีพ็อกซี่ความหนาต่ำ นิยมเคลือบที่ความหนา 300 – 450 ไมครอนหรือ 0.3 – 0.45 มิลลิเมตร ซึ่งในกระบวนเคลือบพื้นแบบนี้จะใช้ลูกกลิ้งในการเคลือบพื้นนิยมทำการเคลือบ 2 ครั้งหรือการกลิ้งสีอีพ็อกซี่ 2 รอบนั้นเอง สำหรับพื้น Epoxy Coating เหมาะสำหรับพื้นที่ที่ไม่ต้องรับแรงกดหรือน้ำหนักมากมาย อาทิเช่น พื้นทางเดิน กำแพงโรงงาน พื้นชั้น 2 เส้นและเครื่องหมายจราจร เป็นต้น


การเคลือบพื้นผิวด้วยวิธีการกลิ้งด้วยสี อีพ็อกซี 2 ส่วนผสม ชนิดมีตัวทำละลาย มีประสิทธิภาพสูงสำหรับเคลือบพื้นผิวหรือผนังคอนกรีตให้มีความเงางาม ทำความสะอาดง่าย ป้องกันไม่ให้เกิดฝุ่นละออง ทนต่อสารเคมี กรด-ด่าง ทนต่อการขูดขีด ง่ายต่อการติดตั้ง ซึ่งมีความหนาอยู่ที่ 200-300 ไมครอน เหมาะสำหรับใช้ทาภายใน เช่น โรงงานทั่วไป, ส่วนงานผลิต, พื้นที่ส่วนวิศวกรรม, เครื่องจักรต่าง ๆ ในงานปิโตรเคมี,พื้นที่เก็บสินค้า, โชว์รูม, ฯลฯ


งานเคลือบพื้นระบบ Epoxy Coating โดยใช้ลูกกลิ้งมีความหนา 100 – 500 ไมครอน จึงเหมาะสำหรับส่วนที่ไม่ได้ใช้งานหนักมากนัก ทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาดลดฝุ่น เหมาะสำหรับอาคารจอดรถ ห้องบรรจุภัณฑ์ ห้องเก็บเครื่องมือและห้องเก็บสินค้า
ติดต่อสอบถามเพื่อประเมิณราคา

ผลงานต่างๆที่ผ่านมาของทางเรา

12/02/2024
ความสำคัญของพื้นสนามบาสที่มีคุณภาพ
Read More
22/08/2023
พื้นอีพ็อกซี่กันลื่น
Read More
02/07/2023
สีพื้นเคลือบปูนสำหรับภายในโรงงาน

ที่มีการใช้อยู่ตลอดเวลา และเป็นพื้นที่ที่มีการผลิตสารเค […]

Read More
09/11/2022
รับทำพื้น โรงงานอุตสาหกรรม
Read More
21/05/2022
งานพื้นอีพ็อกซี่ ลานจอดชาร์จรถไฟฟ้า

ผลงานพื้นอีพ็อกซี่ ลานจอดชาร์จรถไฟฟ้า ณ.ตึกมหานครคิวบ์ ใช้เวลาเพียง 2 วัน กับ 4 ช่องจอดชาร์จไฟรถ บนเนื้อที่ 80 ตารางเมตร

Read More
10/02/2022
งานทำพื้น Pu ห้องเย็นเก็บอาหาร

ผลงานการทำพื้น Pu ให้กับลูกค้า ห้องเย็น ที่ต้องติดลบถึง-40 C° ซึ่งทางลูกค้าของเรา คือ ห้องเย็นเก็บอาหาร ที่กระจายวัตถุดิบ ส่งตามห้างสรรพสินค้า จึงต้องทำพื้นพียู ให้ได้คุณภาพ

Read More
Epoxyfloormaker.com
บริการรับติดตั้ง ซ่อมแซมทำพื้นอีพ็อกซี่ Epoxy พื้นพียู PU พื้นโรงงานอุตสาหกรรม งานกันซึมดาดฟ้า Waterproof งานทาสีพื้นEpoxy พื้น PU ของโรงงาน ด้วยประสบการณ์ติดตั้ง ซ่อมแซม โดยทีมงานช่างที่มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปี ในการทำติดตั้งระบบพื้น ยินดีให้คำปรึกษา ประเมินราคา กับทีมวิศวกร โดยตรงฟรี 064-542-5622

 

  • 28Visitors today:
  • 44Visitors yesterday:
  • 0Visitors currently online:
  • 283Visitors last week:
  • 610Visitors per month:
  • 33270Total visitors:
cross-circlechevron-down-circle